ในบทความนี้ เราจะเปิดเผยเคล็ดลับ 5 ประการ ที่จะช่วยให้บุตรหลานของคุณ สามารถเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากคณิตศาสตร์ได้สูงสุด

เรียน สิงคโปร์แมทส์

เรียน สิงคโปร์แมทส์


 

1. เรียนรู้ด้วยความฉลาด ไม่ใช่ด้วยการเรียนหนัก

บ่อยครั้งที่เด็กๆ อาจมีทักษะด้านวิชาคณิตศาสตร์ที่น้อยเมื่อมีความเข้าใจแนวคิดพื้นฐานที่ไม่ดี อาจเป็นเพราะความจริงที่ว่า พวกเขากำลังเรียนรู้คณิตศาสตร์ผ่านการท่องจำและการทำแบบฝึหัดโดยไม่มีความเข้าใจในแนวคิดหรือกระบวนการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง

การทำความเข้าใจแนวคิดเป็นเรื่องสำคัญมาก ตัวอย่างเช่น 7 x 6 คือ 7 กลุ่มของ 6 วัตถุที่อยู่ภายในแต่ละกลุ่ม มันไม่ใช่เพียงการเกี่ยวข้องกับการจดจำสูตรคูณ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานจะสามารช่วยให้บุตรหลานของคุณสามารถคิดคำตอบได้แม้ว่าจะลืมสูตรคูณ

คำถามด้านคณิตศาสตร์มักไม่เกี่ยวกับเรื่องปกติในปัจจุบัน และมักจะท้าทายความคิดของเด็กด้วยวิธีที่ต่างกัน (สิ่งสำคัญที่คุณต้องจำไว้ ก็คือ กระบวนการมีความสำคัญมากกว่าผลลัพท์)

 

2. สาธิตแนวความคิดด้วยตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม

คำถามที่เกี่ยวข้องกับการเปรียบเที่ยบอย่าง “น้อยกว่า” หรือ “มากกว่า” ในเรื่องจำนวนเงิน อาจเป็นแนวความคิดที่จะทำให้เกิดความสับสนสำหรับเด็กบางคน คุณสามารถแสดงให้เห็นถึงแนวคิดเหล่านี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นโดยใช้วัตถุในชีวิตประจำวัน เช่น คลิปหนีบกระดาษ หรือพาสต้าแห้ง

ตัวอย่างเช่น เพื่อแสดงการเพิ่ม 3 คลิปติดกระดาษในจำนวน 4 คลิปที่มีอยู่แล้ว – ให้เริ่มต้นด้วยการเรียงคลิป 4 ตัวบนโต๊ะให้อยู่ในแนวเดียวกัน หลังจากนั้น ให้เพิ่มคลิปอีก 3 ชิ้นเพื่อแสดงถึงความหมายของคำว่า “มากกว่า”  แทนที่จะให้จดจำคำตอบ 7 บุตรหลานของคุณจะสามารถมองเห็นได้ว่า “3 มากกว่า 4” แท้จริงแล้วหมายความว่าอย่างไร

 

3. ใช้เวลาที่เหมาะสมและด้วยความระมัดระวังในการอ่านคำถาม

เด็กๆ ส่วนมากที่ทำโจทย์และไม่ได้คำตอบที่ถูก เพราะมักจะอ่านคำถามไม่ถูกต้อง ซึ่งแตกต่างจากการไม่เข้าใจในคำถาม คณิตศาสตร์เป็นมากกว่าตัวเลขเท่านั้น ต้องใช้ทักษะการประมวลภาษาพอสมควร ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กๆ จะสามารถใช้ทักษะทางภาษาเพื่ออ่านคำถามให้ได้อย่างถูกต้อง

 

4. เรียนรู้ด้วยวิธีที่ค่อยเป็นค่อยไป

เนื่องจากคณิตศาสตร์ให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวความคิด การฝึกที่บ้านในระดับแบบค่อยเป็นค่อยไปทุกวันจึงเหมาะสมกับช่วงความสนใจของเด็กมากกว่าการอัดข้อมูลจำนวนมากในหนึ่งวัน

ให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ในระดับเล็กๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างความรู้ในแต่ละวัน เมื่อเวลาผ่านไป พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่แข็งแกร่งก็จะถูกสร้างขึ้นมาด้วยวิธีนี้

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเริ่มต้นให้บุตรหลานของคุณทำแบบฝึกหัดวันละ 15 ถึง 30 นาทีต่อวัน แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาไปเรื่อยๆ อีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถทำให้เข้าทำโจทย์คำถามมากขึ้นอีก 1 ข้อในแต่ละวัน รวมถึงสร้างนิสัยที่สม่ำเสมอในการฝึกฝน ด้วยการตั้งเวลาที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละวันเพื่อให้บุตรหลานของคุณทำเช่นนั้นทุกวัน

สิงคโปร์แมทส์

สิงคโปร์แมทส์

 

5. ใช้ตัวอย่างในโลกแห่งความเป็นจริงในการสร้างเรื่องราว

ถ้าคุณคิดไตร่ตรองดีๆ คณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่อยู่ทุกหนทุกแห่ง ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องอธิบายว่า 1/4 หมายถึงอะไร ? คุณสามารถอธิบายได้ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับเด็ก 4 คนที่ต้องการแบ่งปันเค้กวันเกิด พวกเขาจะต้องทำอะไรบ้าง? แล้วถ้าต้องมีเด็กเพิ่มขึ้นมาเป็น 8 คนที่ต้องการแบ่งปันเค้กเดียวกัน เด็กแต่ละคนจะได้เค้กมากหรือน้อยกว่าเดิม เด็กสามารถเรียนรู้ได้ดีขึ้นเมื่อเห็นคณิตศาสตร์ที่ถูกนำมาใช้ในโลกแห่งความเป็นจริง

ด้วยเคล็ดลับการเรียนเลขทั้ง 5 ข้อนี้ คุณและเด็กๆ ก็สามารถมีความสุขและสนุกในการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ได้แล้วครับ

 


ศูนย์การเรียนรู้สำหรับเด็ก Mind Academy
หลักสูตร Singapore Math S.A.M (seriously addictive maths)
สาขา The Crystal Park เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา