แนวคิดการสอนคณิตศาสตร์ของสิงคโปร์ หรือที่เรียกว่า สิงคโปร์แมทส์ มีส่วนประกอบหลักคือ CPA
ย่อมาจาก;
Concrete
Pictorial
Abstract

 

singapore math

ที่มา https://medium.com/opencurriculum

 

วิธีนี้ถูกนำเสนอตั้งแต่ปี 1960 โดยคุณ Jerome Bruner และสิงคโปร์ได้นำมาใช้อย่างจริงจังในการพัฒนาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์

Concrete – คือการให้นักเรียนได้สัมผัสกับคณิตศาสตร์ผ่านสิ่งของจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ลูกแก้ว เงิน หรือสื่อการสอนอื่นๆ ทำไมถึงดีน่ะหรือครับ เพราะการได้จับของจริง ของที่ใช้กันในชีวิตประจำวันนั้นจะสร้างแรงจูงใจให้กับเด็กนั่นเอง ทำให้อยากรู้จักคณิตศาสตร์มากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าคณิตศาสตร์มีตัวตนจริงๆ

Pictorial – เมื่อได้จับของจริงแล้ว ต่อมาก็ให้พัฒนาไปสู่การวาดภาพหรือวาดโมเดลแทนของจริงที่เคยจับนั่นเอง ในขั้นตอนนี้เด็กๆอาจจะเริ่มวาดวงกลมเพื่อทดแทนเหรียญ หรือวาดสี่เหลี่ยมเพื่อทดแทนกล่อง ก็ได้

Abstract – สุดท้ายก็คือการให้เด็กๆได้รู้จักการแปลงภาพหรือโมเดลที่รู้จักแล้วก่อนหน้านี้ มาเป็นตัวเลขหรือสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องหมายบวกลบคูณหารต่างๆ

 

เรียนคณิตศาสตร์สิงคโปร์

 

สิ่งสำคัญที่เราได้เรียนรู้จากวิธี CPA approach คือการไม่เร่งรัดให้เด็กๆ รู้จักเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์โดยทันที เพราะจะมีความเสี่ยงอย่างมากที่เด็กจะไม่รู้เรื่อง พอไม่รู้เรื่องก็จะพาลเอาเกลียดคณิตศาสตร์ไปเลย ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราสอนให้เด็กเห็นความจริง เห็นสิ่งที่จับต้องได้ก่อน จะทำให้เค้ารู้สึกว่าคณิตศาสตร์ไม่ไกลตัวเลย ใกล้ๆแค่ปลายนิ้ว

เหมือนกับผมที่เคยเจอลูกศิษย์(โตแล้ว) ถามบ่อยๆว่า เรียนเลขไปทำไม สมการมากมาย เรียนไปแล้วจะได้ใช้หรอ จริงๆแล้วคณิตศาสตร์ที่เราเรียนกันระดับเด็กเล็กๆนั้น ได้ใช้แน่นอนครับ อย่างน้อยก็เป็นพื้นฐานสำหรับการเรียนคณิตศาสตร์ในระดับสูงขึ้น แต่สำหรับคณิตศาสตร์ ม.ปลายนั้น จะได้ใช้แน่นอนในบางเรื่อง ถ้าเรียนต่อในสายวิศวกรรม วิทยาศาสตร์หรือแม้กระทั่งเศรษฐศาสตร์ บริหารต่างๆ

ที่นี้ผมขอกลับมาเรื่องเด็กเล็กต่อนะครับ อย่างที่บอกไปว่าจุดเด่นของวิธีการ CPA คือการเริ่มต้นจากการสัมผัสของจริง แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นภาพ จนกระทั่งเป็นสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์

ขอยกตัวอย่างชีวิตวัยเด็กของตัวเองให้ฟังนะครับ ที่บ้านป๊าและหม่าม้าผมเป็นร้านขายของชำ ซึ่งแน่นอนย่อมมีการคิดเงินทอนเงิน เป็นปกติอยู่แล้ว ผมก็จะได้รับมอบหมายให้คิดเงินทอนเงินเป็นประจำตั้งแต่เล็กๆ ความรู้สึกในตอนนั้น ก็คือเราได้ใช้คณิตศาสตร์ช่วยทำมาหากินแต่เล็กเลยนะครับ เห็นประโยชน์แต่ยังเล็ก ทำให้ชอบคณิตศาสตร์จนถึงวันนี้เลย

 

S.A.M Singapore Math สาขา The Crystal: เอกมัย-รามอินทรา
Seriously Addictive Mathematics หลักสูตรการเรียนคณิตศาสตร์จากประเทศสิงคโ­ปร์