Coding คืออะไร ?

Coding หรือการเขียนโค้ด สรุปให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการสั่งงานคอมพิวเตอร์ ให้มันทำตามที่เราต้องการนี่แหละครับ เหมือนเป็นการสื่อสารกับคอมพิวเตอร์นั่นเอง แต่เปลี่ยนจากภาษาคนเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ เปรียบไปก็เหมือนเวลาเราจะคุยกับชาวต่างชาติ เราก็ต้องพูดภาษาอังกฤษหรือภาษากลางอื่นๆ เพื่อการสื่อสาร คอมพิวเตอร์ก็เช่นกัน

coding.011

ภาษาที่ใช้ในการ Coding ก็มีหลากหลายภาษาแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นภาษาคอมพิวเตอร์รุ่นใหญ่อย่าง C++, PHP, Java หรือที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ก็คือ Python แต่ละภาษาก็มีความเฉพาะเจาะจงในการใช้งานต่างกันออกไป เช่น Objective C มันจะถูกนำไปใช้สำหรับพัฒนาแอพพลิเคชั่นตระกูล iOS เช่น iPhone, iPad หรือภาษาคอมพิวเตอร์อย่าง Java ที่นิยมใช้พัฒนาแอปในฝั่งแอนดรอยด์

ไม่ว่าภาษาโค้ดจะต่างกันยังไง พื้นฐานของมันก็คล้ายๆ กันอยู่ดี นั่นคือ การแบ่งปัญหาออกเป็นชิ้นเล็กๆ คิดอย่างมีเหตุผล และพัฒนาไปทีละขั้นทีละตอน

 

 

เหตุผลที่ควรให้เจ้าตัวเล็กเรียน Coding ?

การเขียนโค้ดมีข้อดีมากครับ อย่างแรกเลยคือ เป็นทักษะที่ช่วยให้เด็กเกิดกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลในทุกๆ เรื่อง และสามารถพัฒนาสิ่งต่างๆ ต่อยอดได้แบบสร้างสรรค์ แต่ละขั้นตอนในการเขียนโค้ดเด็กๆ จะได้เรียนรู้กระบวนการวางแผน ฝึกฝนกระบวนการคิดและการลงมือทำอย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งสำคัญคือ เกือบทุกเทคโนโลยีบนโลกใบนี้เกิดจากการเขียนโค้ดทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าตระกูล i (ไอ) ที่อยู่ในมือเราๆ ท่านๆ อย่าง iPhone, iPad ทั้งแอป ทั้งเกม ทุกอย่างเป็นผลพวงของโค้ดทั้งสิ้น คำสั่งโค้ดต่างๆ ที่เราสั่งงานไป สุดท้ายก็จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นการกระทำและแสดงให้เห็นผ่านสิ่งต่างๆ นั่นเอง เช่น เวลากดปุ่มนี้ จะทำแบบนี้ กดปุ่มนั้น ทำแบบนั้น เป็นต้น

 

 

แล้วสิ่งนี้จะช่วยเจ้าตัวเล็กได้ยังไง ?

วิธีคิดด้วยหลักเหตุและผลจะช่วยเด็กๆ ได้มาก เพราะพวกเค้าจะได้เรียนรู้โครงสร้างของคำตอบ และความคิดผ่านการแก้ไขปัญหา ในขั้นตอนดำเนินการต่างๆ พวกเขาจะได้เห็นเลยว่า การเขียนโค้ดมันช่วยให้เค้าเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิชาอื่นๆ ง่ายขึ้น เข้าใจได้รวดเร็วขึ้น เพราะการเขียนโค้ดกับหลักคณิตศาสตร์มันเป็นอะไรที่คล้ายกันมาก ช่วยให้เจ้าตัวเล็กเข้าใจหลักการและจับประเด็นได้ดีขึ้น

 
kid coding.013

 

การเขียนโค้ดจะไม่ทำให้เด็กจ้องหน้าจอนาน จนเกิดผลเสียเหรอ ?

ทุกวันนี้เด็กๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและเรียนรู้ที่จะใช้งานสิ่งต่างๆ ได้ตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเล่นมั่วหรือหมกมุ่นกับมันทั้งวันก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเค้าได้ แต่การใช้งานหรือจ้องหน้าจอนั้นมีทั้งแบบที่ดีและไม่ดี

การจ้องหน้าจอแบบไม่ดีคือ เล่นเกมหรือดูสื่อต่างๆ ที่ไม่ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ใดๆ เหล่านี้จะมีแต่ผลเสียตามมา

 
แต่สำหรับการมองหน้าจอแบบดีคือ การใช้เวลาในการเรียนรู้และศึกษาสิ่งต่างๆ เช่น การเขียนโค้ด หรือการเรียนรู้เทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของสมองอย่างมีประสิทธิภาพ

การเขียนโค้ดจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบไอเดียต่างๆ และแยกไอเดียเหล่านั้นออกเป็นส่วนๆ จากนั้นก็นำมาพัฒนาปรับปรุง และวิเคราะห์จนสามารถควบคุมหรือสร้างสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

mind coding 1

 

ที่โรงเรียนมีสอนเขียนโปรแกรมแล้ว ควรสมัคร Class นี้อีกรึเปล่า ?

นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากที่โรงเรียนในประเทศไทยเริ่มให้ความสำคัญกับวิชาการเขียนโค้ด (ชื่อวิชาคือ วิทยาการคำนวณ) ซึ่งจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีพื้นฐานที่ดี

สำหรับโปรแกรมการเรียนรู้ Mind Coding นี้จะช่วยเพิ่มและเสริมให้พวกเขาเข้าใจในระบบต่างๆ ได้ชัดเจนและง่ายขึ้น ด้วยกิจกรรมและสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัยกว่าการเรียนที่โรงเรียน

คลาส Mind Coding ของเราเปิดรับนักเรียนแค่เพียงกลุ่มเล็กๆ ช่วยให้เด็กๆ มีพื้นที่และเข้าใจในการเรียนการสอนง่ายขึ้น ไวขึ้น น้องๆ สามารถสอบถามข้อสงสัยได้ตลอดเวลา Mind Academy ให้ความสำคัญและใส่ใจกับเด็กๆ ทุกคน และมีการจัดแผนการสอนที่เหมาะสมกับคนตามแต่ละช่วงวัย พร้อมทั้งสอนสิ่งต่างๆ อย่างลงลึกมากกว่าการเรียนการสอนตามโรงเรียนแน่นอน

 
mind coding kids 1

 

เจ้าตัวเล็กต้องอายุเท่าไหร่ ถึงจะเรียนได้ ?

ความคิดอ่านอย่างเป็นระบบนั้นอาศัยการปลูกฝั่งระยะยาว และเด็กๆ ทุกคนจะใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้อย่างแน่นอน ซึ่งหลักสูตร Mind Coding ที่เปิดสอนตั้งแต่ระดับอายุ 4 ขวบขึ้นไป เพื่อให้พวกเค้าเข้าใจกระบวนการคิดต่างๆ, หลักการเขียนโค้ด และพัฒนาแอพพลิเคชั่น สำหรับเด็กที่มีอายุ 10 ขวบขึ้นไปก็เป็นเนื้อหาที่ลงลึกมากยิ่งขึ้น เป็นพื้นฐานสำคัญที่พวกเขาสามารถนำไปต่อยอดในเรื่องต่างๆ ที่สนใจ ได้แก่ Data Analysis, IoT, Big Data

 

 

ทำไมถึงต้องมีการทดสอบก่อนลงเรียน ?

เพราะเราต้องมั่นใจว่าเด็กทุกคนที่ลงเรียนจะได้ประโยชน์กลับไปอย่างแท้จริง ซึ่งการทดสอบก่อนเรียนนั้นจะช่วยให้เราสามารถจัดกลุ่มเด็กๆ ได้ว่า ใครมีระดับพื้นฐานความรู้ความสามารถมากน้อยแค่ไหน อะไรที่ยังขาดหรือต้องเน้นเป็นพิเศษ เพื่อที่พวกเขาจะได้เข้าเรียนตามกลุ่มได้ถูกต้อง และสามารถเข้าใจเนื้อหาในหลักสูตรไปพร้อมๆ กับเพื่อนในคลาสได้นั่นเอง

คลาส Level 1 ของเราก็จะใช้เวลา 20 ชั่วโมง โดยจะเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานการเขียนโค้ด เมื่อจบคลาสเด็กๆ จะสามารถสร้างเกมง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีผลงานของเด็กๆ ออกมาให้ได้ดูเป็นการรับรองผลด้วย ถ้าน้องๆ ไม่เคยลงเรียนปรับพื้นฐานกับทางเรามาก่อน ก็อาจจะต้องมีการประเมิณด้วยว่า พื้นฐานความรู้จากโรงเรียนที่น้องๆ เรียนมานั้นอยู่ในระดับไหน เพื่อดูว่าควรเริ่มต้นที่คลาสระดับไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด

 
coding.017

 

ลูก 10 ขวบ อยากเรียน Python แบบนี้ต้องไปเริ่มเรียน Scratch มั้ย ?

ตรงนี้แนะนำว่าควรให้เด็กๆ เริ่มเรียนตั้งแต่คลาส Beginner Scratch เลยดีที่สุด เพราะจะเป็นการปูพื้นฐานอย่างแท้จริง หลักสูตรของ Mind Academy สอนให้เด็กๆ อายุ 7-12 ขวบเข้าใจในหลักการและเหตุผล เพื่อนำไปสู่การลงมือทำ เป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กที่ต้องการเรียนเกี่ยวกับการเขียนโค้ด

coding.022

 

เด็กๆ จะได้เรียนรู้ทักษะการใช้งาน และการเขียนโปรแกรมที่สามารถนำไปต่อยอดสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น ทำแอพ หรือต่อยอดไปภาษาอื่นๆ อย่าง Python ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้เด็กสามารถรับภาษาโค้ดต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเพราะมีพื้นฐานที่ดีจากโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Scratch นั่นเอง

 
mind coding 3

การเขียนโค๊ด (Coding) ก็เช่นเดียวกับการเรียนรู้ในวิชาอื่นๆ ที่เราจะเริ่มต้นด้วยอะไรง่ายๆ อย่างการดูหนังสือภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องมีรายละเอียดอะไรมาก จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระดับและพัฒนาไปเป็นหนังสือนิทานที่มีตัวหนังสือน้อยๆ และสุดท้ายก็เป็นหนังสือนิยายที่มีแต่ตัวหนังสือไม่มีภาพใดๆ ทั้งสิ้น การเรียน Coding สำหรับเด็กก็เช่นกัน

เด็กๆ ควรเริ่มตั้งแต่โปรแกรมพื้นฐาน ให้เข้าใจในหลักการ แล้วต่อยอดไปถึงหนังสือนิยายอย่าง Python นั่นเอง

coding.015

สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ รักที่จะเรียนรู้ในการเขียนโค้ดเพื่อสร้างสรรค์ต่อยอดจินตนาการของพวกเขา เรามุ่งหวังให้พวกเค้าสามารถฝึกฝนการเขียนโค้ดด้วยตัวเองได้ นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของเรา ????