ในโลกปัจจุบัน “ภาษาอังกฤษ” นับเป็นภาษาที่สองของทั่วโลก สังเกตได้จากหลายโรงเรียนในบ้านเราเริ่มมีการปรับโปรแกรมการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษควบคู่ภาษาไทยกันมากขึ้น

ทีนี้ลองจินตนาการดูว่า… ในอนาคต “ภาษาอังกฤษ” จะจำเป็นมากแค่ไหน ? กว่าจะถีงวันนั้น วันที่เราใช้ภาษาอังกฤษกันจนเป็นเรื่องปกติ ลูกน้อยของเราน่าจะอยู่ในวัยที่ต้องออกไปเผชิญโลกจริง ต้องออกไปหางานหาอาชีพพอดิบพอดีแล้ว….

คำถามคือ…. แล้วเด็กอายุไม่ถึง 5 ขวบจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้จริงหรือ ?

วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

เรียนภาษาต่างประเทศตอน 3 ขวบ ?!?!

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยืนยันว่า… ยิ่งอายุน้อย สมองยังอยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต สมองจะยิ่งเปิดรับเสียงใหม่และรูปแบบใหม่ เด็กจะสามารถจดจำ และเลียนเสียงใหม่ๆ รวมทั้งออกเสียงได้ดี

ข้อได้เปรียบของเด็กที่รู้ 2 ภาษา

  1. การฝึกให้เด็กได้รู้จักกับภาษาที่สอง ถือเป็นวิธีการฝึกสมอง ฝึกสมาธิในการคิดและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างดี นั่นก็เพราะ… พวกเขามีประสบการณ์ในการพูดสลับภาษา จึงทำให้เป็นคนที่แก้ปัญหาได้พลิกแพลงกว่าเด็กที่รู้แค่ภาษาเดียวนั่นเอง

  2. จากผลงานวิจัยชี้ว่า… เด็กที่รู้ 2 ภาษา สามารถทำแบบทดสอบไอคิวได้สูงกว่าเพื่อนร่วมชั้นเล็กน้อย  รวมทั้งช่วยให้ผลการเรียนโดยรวมของเด็กดีขึ้น สามารถตอบข้อสอบได้ละเอียดมากกว่าเด็กที่รู้แค่ภาษาเดียว นั่นก็เพราะ…  เด็กที่รู้ 2 ภาษาจะมีนิสัยฝึกคิดเชิงวิเคราะห์ตั้งแต่เล็ก จากการเรียนรู้ที่จะฝึกแตกคำออกเป็นส่วนๆ ผ่านการเรียนภาษา

  3. เด็กที่รู้ 2 ภาษา สามารถเข้าสังคมได้ดีกว่า มีทักษะการสื่อสารที่ดีกว่า สามารถคบเพื่อนได้มากกว่า นั่นก็เพราะ… พวกเขาได้รับรู้ความต่างทางวัฒนธรรมผ่านการเรียนภาษาร่วมกับเด็กคนอื่นๆ ในชั้นเรียน

  4. ในอนาคต… เด็กที่รู้ 2 ภาษาจะมีปัญหาสมองเสื่อมก่อนวัยน้อยกว่าเด็กที่รู้ภาษาเดียว รวมทั้งมีโอกาสในการหางานทำได้ง่ายกว่าเมื่อพวกเขาโตขึ้น

การฝึกภาษาอังกฤษให้เด็กๆ ผ่านการดูการ์ตูน หรืออ่านนิทานอย่างเดียวไม่พอ เราควรให้เด็กได้สัมผัสกับภาษาใหม่ในสังคมใหม่ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีกับตัวเขาเองมากเท่านั้น…

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รายละเอียดคอร์สภาษาอังกฤษที่เหมาะสมกับน้องๆ ผ่านหลักสูตรและอุปกรณ์การเรียนรู้ที่ทันสมัย ออกแบบตามช่วงวัยที่เหมาะสม พร้อมทดสอบทักษะพื้นฐานกับผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโดยตรงกับ Mind Academy

อ้างอิงข้อมูลจาก

  • AmarinBabyAndKids
  • Telegraph